Heilsubankinn MatarŠ­i
ForsÝ­aMatarŠ­iHreyfingHeimili­Umhverfi­Me­fer­ir
 

Heilsubankinn er vefur um allt er vi­kemur heilsu okkar og lÝfshßttum. Honum er Štla­ a­ stu­la a­ aukinni me­vitund um holla lÝfshŠtti og um lei­ er honum Štla­ a­ vera hvatning fyrir fˇlk til a­ taka aukna ßbyrg­ ß eigin lÝfi og heilsu.

Vefurinn er rekinn sem frÚttami­ill, auk ■ess sem hann er gagnabanki yfir a­ila sem bjˇ­a ■jˇnustu er fellur a­ ßherslum Heilsubankans.

Vi­ hvetjum ■ig til a­ skrß ■ig ß pˇstlista Heilsubankans (hÚr) og sendum vi­ ■Úr ■ß frÚttabrÚfi­ okkar Ý t÷lvupˇsti ca. tvisvar sinnum Ý mßnu­i. Ůar koma fram punktar yfir ■a­ helsta sem hefur birst ß sÝ­um Heilsubankans, auk tilbo­a sem eru Ý bo­i fyrir handhafa Heilsukortsins.

Vi­ bjˇ­um ■ig velkomin(n) inn ß vefinn og hl÷kkum til a­ sjß ■ig hÚr sem oftast.

Sykur og gosdrykkir Prenta Rafpˇstur

Sykurbættur matur og sætir drykkir auka áhættu á að þróa krabbamein í brisi. Gosdrykkir og sykur í kaffi eru algengustu orsakavaldarnir á þessari auknu áhættu. Fylgst var með matar- og drykkjarvenjum 80.000 einstaklinga yfir 7 ára tímabil, frá 1997 til 2005. Í lok þessa tímabils greindust 131 einstaklingur með krabbamein í brisi.

Þeir sem að voru í mesta áhættuhópnum, voru þeir sem að drukku gosdrykki. Þeir sem að drukku gosdrykk tvisvar á dag eða oftar, voru í 90% meiri áhættu en þeir sem að aldrei drukku gosdrykki.  Fólk sem að bætti sykri í drykki sína, t.d. í kaffibollana, fimm bolla á dag, voru í 70% meiri áhættu en þeir sem að slepptu sykrinum.

Enn og aftur kemur það sterklega fram hve sykur getur haft slæm áhrif á líkamann. Mikil sykurneysla hefur gífurleg áhrif á insúlínframleiðslu brissins og gæti sú offramleiðsla einmitt verið ástæða þróunar krabbameins í brisi hjá þessum einstaklingum.

Fyrir rúmlega 75 árum fékk þjóðverjinn Dr Warburg Nóbelsverðlaunin fyrir uppgötvun sína á hvernig krabbamein þrífst á sykri. Því miður virðast uppgötvanir hans ekki hafa náð mikilli útbreiðslu. Fyrr en þá kannski nú og þá í tengslum við krabbamein í brisi. Mikil sykurneysla er alþjóðlegt vandamál og er offita orðið stórt vandamál í heilbrigðismálum á meðal margra þjóða.

Framundan er helsti sykurmánuður ársins. Reynum að hafa það í huga að ekki þarf allt að vera yfirfullt af sykri til að bragðast vel. Til eru margar góðar uppskriftir af smákökum án sykurs, gerum fleiri sortir af þeim og færri af hinum "venjulegu". Einnig má oft helminga sykurmagnið í þeim uppskriftum og frekar að nota hrásykur en hvítan sykur. Notum líka gosdrykkina sparlega yfir hátíðarnar.

Sýnum skynsemi og verum góð við líkama okkar!

  Til baka Prenta Senda ■etta ß vin
 
Greinar Pistill dagsins Vi­t÷l FrÚttir
Reynslus÷gur Uppskriftir Fyrirspurnir og ßbendingar Vandamßl og ˙rrŠ­i
Skrßning ß ■jˇnustu- og me­fer­arsÝ­ur

© 2006 Heilsubankinn - Allur rÚttur ßskilinn