Heilsubankinn MatarŠ­i
ForsÝ­aMatarŠ­iHreyfingHeimili­Umhverfi­Me­fer­ir
 

Heilsubankinn er vefur um allt er vi­kemur heilsu okkar og lÝfshßttum. Honum er Štla­ a­ stu­la a­ aukinni me­vitund um holla lÝfshŠtti og um lei­ er honum Štla­ a­ vera hvatning fyrir fˇlk til a­ taka aukna ßbyrg­ ß eigin lÝfi og heilsu.

Vefurinn er rekinn sem frÚttami­ill, auk ■ess sem hann er gagnabanki yfir a­ila sem bjˇ­a ■jˇnustu er fellur a­ ßherslum Heilsubankans.

Vi­ hvetjum ■ig til a­ skrß ■ig ß pˇstlista Heilsubankans (hÚr) og sendum vi­ ■Úr ■ß frÚttabrÚfi­ okkar Ý t÷lvupˇsti ca. tvisvar sinnum Ý mßnu­i. Ůar koma fram punktar yfir ■a­ helsta sem hefur birst ß sÝ­um Heilsubankans, auk tilbo­a sem eru Ý bo­i fyrir handhafa Heilsukortsins.

Vi­ bjˇ­um ■ig velkomin(n) inn ß vefinn og hl÷kkum til a­ sjß ■ig hÚr sem oftast.

Gl˙tenlaust kˇkoshveiti Prenta Rafpˇstur

Kˇkoshveiti er unni­ ˙r fersku kˇkoshnetukj÷ti, sem hefur veri­ ■urrka­ og mala­ Ý hveiti, ■a­ lÝtur ˙t ß mj÷g svipa­an hßtt og venjulegt hveiti. Kˇkoshveiti inniheldur 14% af kˇkosolÝu og 58% trefjar, en hin 28% samanstanda af vatni, prˇteinum og kolvetnum.

Kˇkoshveiti er tilvali­ til notkunar Ý allan bakstur. Ůa­ er gl˙tenlaust og ■vÝ gˇ­ur kostur fyrir ■ß sem a­ hafa gl˙tenˇ■ol og vi­kvŠmni gegn hveiti og ÷­ru mj÷li. Mj÷g fßir hafa ˇ■ol gegn kˇkoshnetum og ■vÝ Šttu flestir a­ geta nota­ kˇkoshveiti­.

FŠ­a getur innihaldi­ tvenns lags kolvetni, meltanleg og ˇmeltanleg. Meltanleg kolvetni samanstanda af sterkju og sykri og innihalda ■vÝ hitaeiningar. Ëmeltanleg kolvetni eru trefjar sem a­ innihalda engar hitaeiningar. Kˇkoshnetukj÷t samanstendur a­ langmestum hluta af ■essum ˇmeltanlegu kolvetnum, ßsamt vatni og gˇ­ri kˇkosolÝu.

HŠgt er a­ skipta ˙t ÷llu mj÷li Ý ÷llum bakstri fyrir kˇkoshveiti. Aftur ß mˇti, er ekki hŠgt a­ skipta ˙t a­ j÷fnu hlutfalli, nema a­ bŠta eggjum ˙t Ý uppskriftina ß mˇti. Mi­a skal vi­ a­ setja 1 egg Ý sta­ hverra 30 gramma sem notu­ eru af kˇkoshveiti, ■ar sem kˇkoshveiti­ er gl˙tenlaust og eggin koma Ý sta­ ■ess.

Kˇkoshveiti­ mß nota Ý brau­, k÷kur og eftirrÚtti, nota sem ■ykkingarefni Ý sˇsur og grauta og allt ■a­ sem mj÷l er nota­ Ý. HÚr fylgir uppskrift af s˙kkula­ik÷ku.

Kˇkoshveitis˙kkula­ikaka

Ż bolli af ferskri kˇkosolÝu
╝ bolli af kakˇdufti (t.d. Dagoba)
╝ bolli af kˇkosmjˇlk
9 egg
1 Ż bolli Steviva sŠtuefni
ż teskei­ Himalayasalt
1 teskei­ vanilluduft
ż bolli sÝa­ kˇkoshveiti
ż teskei­ sˇdaduft

BrŠ­i­ kˇkosolÝuna ß lßgum hita (e­a lßti­ standa Ý skßl Ý potti fylltum me­ heitu vatni). BŠti­ kakˇduftinu og kˇkosmjˇlkinni Ý og hrŠri­ vel. Taki­ af hitanum og geymi­.

Blandi­ saman eggjum, sŠtuefni, saltinu og vanilluduftinu. Og hrŠri­ svo kakˇbl÷ndunni Ý.

Blandi­ kˇkoshveitinu og sˇdaduftinu saman og ■eyti­ ˙tÝ fyrri bl÷nduna, ■ar til or­i­ alveg laust vi­ kekki.

Smyrji­ b÷kunarform me­ kˇkosolÝu, helli­ ÷llu Ý og baki­ vi­ 175░ hita Ý 35 mÝn˙tur, e­a ■ar til a­ gaffall kemur hreinn ˙t, eftir a­ hafa veri­ stungi­ Ý k÷kuna mi­ja.

KŠli­ k÷kuna a­eins og beri­ fram me­ ferskum berjum og rjˇma e­a Ýs. Eins mß setja ß hana ■a­ krem sem hverjum og einum ■ˇknast.

  Til baka Prenta Senda ■etta ß vin
 
Greinar Pistill dagsins Vi­t÷l FrÚttir
Reynslus÷gur Uppskriftir Fyrirspurnir og ßbendingar Vandamßl og ˙rrŠ­i
Skrßning ß ■jˇnustu- og me­fer­arsÝ­ur

© 2006 Heilsubankinn - Allur rÚttur ßskilinn